Hướng dẫn mua hàng

Máy rửa bát có mùi hôi, nguyên nhân và cách khắc phục

22-06-2021, 1:48 pm

Máy rửa bát công cụ đặc lực giúp các chị/em nội trợ rảnh tay chăm sóc gia đình, không cần rửa tay bát đĩa vừa hại da tay, vừa tốn nước, mà bát đũa vẫn sạch sẽ an toàn.  Nhưng trong quá trình sử dụng máy rửa bát lâu ngày, dễ xảy ra tình trạng máy rửa không sạch, xuất hiện mùi hôi khó chịu. Để biết được những nguyên nhân của tình trạng này bạn hãy xem bài viết dưới đây của bepviet.vn để biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

NGUYÊN NHÂN DO MÁY KHÔNG XẢ ĐƯỢC HẾT NƯỚC THẢI

Máy rửa bát có thể rửa sạch thực ăn thừa trên bát đũa nhưng không thể loại bỏ các cặn bẩn bị đọng lại ở van thoát nước sau mỗi lần rửa bát, khiến nước thải không thể thoát ra ngoài. Bênh cạnh đó, nhiều bà nội trợ lười không tháo tem dán trên bát đũa mới mua về, cho luôn vào máy rửa bát. Thói quen này khiến vụn giấy bung ra rồi gây tắc nghẽn bộ lọc, van thoát nước vì thế nước thải cũng không thoát ra được. Bạn cần vệ sinh van thoát nước, gạt bỏ các cặn bẩn bám vào lưới lọc và đường thoát nước, tối thiểu mỗi tuần một lần. Hãy luôn chắc chắn rằng van thoát nước của máy rửa bát nhà bạn luôn thông thoáng trước khi sử dụng.

TAY QUAY PHUN NƯỚC TRONG MÁY BỊ BÁM THỨC ĂN THỪA

Tay quay trong máy rửa bát có nhiệm vụ phun nước nóng ở áp suất cao vào bát, đũa để làm sạch. Nếu tay quay bị thức ăn thừa bám vào sẽ làm áp lực nước yếu cũng như lượng nước phun vào bát đĩa ít, khiến bát đũa vẫn không sạch sau khi rửa.

Bộ phận tay quay có thể tháo rời được nên bạn hãy lấy ra làm vệ sinh cho sạch rồi lắp vào vị trí cũ. Nên kiểm tra và vệ sinh tay quay thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động trơn tru và linh hoạt.

Tham khảo: 1 phút để biết máy rửa bát hoạt động như thế nào?

KHÔNG VỆ SINH MÁY RỬA BÁT

Bên cạnh việc phải loại bỏ cặn bẩn ở van thoát nước, lưới lọc hay thức ăn thừa bám ở tay quay, bạn còn phải tổng vệ sinh máy rửa bát định kỳ, chắc chắn rằng không có “ổ vi khuẩn” nào tích tụ trong máy gây mùi hôi khó chịu.

Bạn có thể đổ một cốc baking soda xuống đáy máy, chạy chương trình rửa với chu trình ngắn nhất và cũng không thêm đồ dùng khác vào, các vết bẩn cứng đầu, mùi hôi cũng được loại bỏ dễ dàng. Hoặc bạn có thể mua dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng để làm sạch máy rửa bát của gia đình. 

Nếu khôg có baking soda bạn có thể khử mùi hiệu quả cho máy rửa bát bằng giấm trắng đặt vào giỏ đựng đồ ở trên, chạy chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất mà không có đặt thêm đồ dùng khác, giấm sẽ giúp rửa sạch các chất bẩn, diệt khuẩn và loại bỏ nấm mốc hiệu quả.

CÁCH XẾP BÁT ĐĨA KHÔNG ĐÚNG

Bát đĩa có sạch hay không là phụ thuộc vào cách bạn xếp bát đĩa và các vật dụng trong máy rửa bát. Bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy rửa bát trước khi sử dụng để có được những bộ bát đĩa sạch sẽ.

Bạn không nên xếp quá nhiều bát đĩa vào máy rửa bát, vượt qua dung tích rửa tối đa của máy, làm máy bị quá tải. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất rửa của máy, không có khe hở cho nước, hóa chất tẩy rửa đi qua, sẽ không được rửa sạch hoàn toàn và máy hoạt động không đạt hiệu quả.

Nên đặt úp tất cả các vật dụng trên giá để tránh tình trạng sau khi rửa xong, nước cùng thức ăn thừa, dầu mỡ vẫn còn đọng lại dưới đáy. Những vật dụng đựng đồ ăn nhiều loại có chi tiết cầu kì nên bạn phải xắp theo nhiều hướng khác nhau để đảm bảo cho nước được đưa tới mọi ngóc ngách, việc làm sạch sẽ dễ dàng hơn. Đối với thìa, dĩa, muỗng thì không để lồng vào nhau, khiến nước ở các cánh tay phun không tiếp xúc mọi bề mặt của chúng.

Khi xếp bát đũa vào máy rửa bát không nên xếp các đồ có kích thước lớn lên trên các đồ có kích thước nhỏ. Như thế thì dầu mỡ và các vết bẩn có trên đồ dùng của bạn ở phía trong sẽ không sạch do đã bị che đậy, dẫn đến tình trạng bát đĩa không được sạch và khô hoàn toàn. Nếu máy rửa bát không có ngăn riêng để đựng các vật như dao kéo, bạn nên rửa bằng tay để đảm bảo an toàn. Vì các món đồ này có thể gây khó khăn cho các bộ phận quay của máy.

Khi xếp các vật dụng vào máy, cần chú ý không để bát đĩa hay xoong nồi chắn các tay phun nước của máy rửa bát gây ảnh hưởng đến hiệu quả phun của nước. Bạn có thể xếp chúng hướng về trung tâm của máy, đảm bảo tay phun có thể đến được mọi ngóc ngách của tất cả các vật dụng.

Tham khảo: cách xếp vật dụng bát đũa đúng vào máy rửa bát

SỬ DỤNG SAI CÁC LOẠI HÓA CHẤT KHI RỬA BẰNG MÁY RỬA BÁT

Các loại máy rửa bát đa phần đều có 2 cách sử dụng hóa chất tẩy rửa gồm viên rửa tổng hợp và bộ sản phẩm muối, nước làm bóng và bột rửa. Cho dù bạn có dùng viên hóa chất tổng hợp hay dùng 3 loại chất tẩy rửa trên thì cũng cần phải để đúng vị trí của từng loại và đậy nắp ngăn để hóa chất. Bạn không tự ý thay đổi chất tẩy chuyên dụng bằng nước rửa bát thông thường, máy sẽ rửa không sạch, cặn bẩn vẫn còn sót lại sau khi rửa và máy cũng sẽ dễ hư hỏng, độ bền không cao.

Bạn cũng không nên tùy tiện cho quá nhiều hay ít chất tẩy rửa vào máy. Nếu cho quá nhiều chất tẩy rửa thì có thể xà phòng sẽ không tan hết mà tồn dư trên ly cốc, bát đũa, vật dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Còn nếu cho quá ít chấy tẩy rửa thì bát đũa của bạn sẽ không được sạch sẽ hoàn toàn. Vì vậy bạn hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để máy bát hoạt động hiệu quả nhất.

>>> Mua ngay máy rửa bát hiện đại với nhiều ưu đãi cực sốc tại bepviet.vn và tận hưởng cuộc sống thoải mái bên gia đình!

 

Người viết: Công Trần

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

 

Sản phẩm đã xem

So sánh sản phẩm