Hướng dẫn mua hàng

Tìm hiểu về bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại tại sao bếp âm lại đắt hơn bếp dương nhiều lần

13-11-2016, 9:28 am

Bếp gas âm và bếp gas dương đã rất quen thuộc với người Việt trong gần 2 chục năm trở lại đây, nhưng giờ có thêm 2 dòng bếp mới là bếp từ và bếp hồng ngoại. Và với mức giá từ 7 triệu đến vài chục, thậm trí vài trăm triệu cho một sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại âm thì tại sao nó lại đắt như vậy?

PHÂN BIỆT CÁC DÒNG BẾP TRÊN THỊ TRƯỜNG

Bếp gas: Bỏ qua những dòng bếp cổ điển như bếp than, bếp chấu, sử dụng khí sinh học biogas... thì Bếp gas là dòng bếp được nhiều gia đình hiện vẫn còn đang sử dụng. Bếp gas thì có 2 dòng bếp gas dương giá rẻ và bếp gas âm đắt hơn.

Đốt cháy khí gas hóa lỏng tạo ra lửa nấu chín thức ăn, đây là bước đột phá về công nghệ của thế kỉ 20, tạo cho người tiêu dùng một mẫu bếp nấu sạch sẽ, cũng như bảo vệ sức khỏe người dùng hơn nhiều so với dùng củi thông thường. Loại bếp này có hiệu suất kém, tốn không gian (đặt bình gas), rất nguy hiểm cao vì dễ xảy ra cháy nổ, tỏa nhiều nhiệt làm cực người đứng nấu.

Bếp hồng ngoại: Từ khi dòng điện ra đời đã có rất nhiều phát minh tiên tiến mang tới sự tiện lợi cho con người và bếp hồng ngoại là một trong những bước đột phá đó. Từ việc sử dụng các bóng Halogen có công suất lớn(đã loại bỏ) sang sử dụng các vòng dây có điện trở lớn, sinh nhiệt từ dòng điện nấu chín thức ăn. Bếp có thể đạt tới 65% công suất, không kén nồi... và với nhiều ưu điểm ấy bếp vẫn được bán rất chay tới ngày hôm nay.


Bếp từ: Ra đời muộn hơn bếp hồng ngoại nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt trội, dùng từ trường là nóng nồi, nhiệt độ sinh ra trực tiếp từ đáy nồi không thông qua mặt kính, nấu chín thức ăn trong nồi. Tuy phải dùng bộ nồi phù hợp có đáy nhiễm từ để sử dụng nhưng bếp có thể đạt tới 90%-95% công suất chuyển hóa từ điện năng thành nhiệt năng.


Bếp nấu nóng nhanh, nguội nhanh, an toàn sử dụng nhờ có nhiều tính năng tự động chống quá nhiệt, quá áp. Không sinh ra tia hồng ngoại nên không tỏa nhiệt lớn ra môi trường, bạn hoàn toàn có thể nấu ăn trong môi trường điều hòa, bật quạt... mà không sợ ảnh hưởng tới quá trình đun nấu.

CÔNG SUẤT SỬ DỤNG VÀ MỨC CHI PHÍ NGƯỜI DÙNG PHẢI TRẢ KHI SỬ DỤNG 1 ĐỜI BẾP

Bếp gas:
+ Với các bếp gas dương: thì mức chi phí đầu tư ban đâu không quá 4 triệu bao gồm: bếp gas dương loại đắt nhất của Nhật mẫu 9600E, 9600S, 8600FE + van + dây+ bình gas. Hiệu quả sử dụng 1 binh gas với 1 hộ 4 người nấu ăn bình thường 2h mỗi ngày sẽ mất 1 tháng 1 bình = 250.000VNĐ ở mức giá hiện tai(có thay đổi tùy điểm).
Bếp gas dương giá rẻ thịnh hành cho các bạn sinh viên và các gia đình có thu nhập khiêm tốn hoặc các cặp vợ chồng mới cưới... Vẫn thinh hành nhờ mức giá rẻ.
+ Với bếp gas âm: Mình chỉ tính loại phổ thông các bếp cao cấp từ 4 -5 lò trở lên ít được sử dụng. Tổng chi phí dưới 10 triệu = Bếp + van + dây. Đầu tư ban đầu khá lớn nhưng bếp có nhiều tính năng an toàn như tự động ngắt gas an toàn, sử dụng âm với bụng bếp nguyên khối chống chuột tốt. Chi phí hàng tháng cũng tương đương 250.000 VNĐ. Hao phí sử dụng cao do bếp chỉ có thời gian sử dụng từ 4-8 năm.

>>> Tham khảo thêm: So sánh bếp gas âm và bếp gas dương

Bếp hồng ngoại:
Loại bếp này chỉ có từ bếp đơn 1 lò nấu tới các bếp 5-6 lò nấu, ở đây chúng tôi chỉ nói tới các bếp có từ 4 vùng nấu trở xuống do bếp 5 lò không thông dụng. Ưu điểm lớn nhất của bếp là không kén nồi có thể nướng trực tiếp trên mặt bếp(Chung tôi không khuyên dùng do khó vệ sinh bếp về sau). Bếp đơn phù hợp với người độc thân, sinh viên trong khi bếp đôi, bếp 3 phù hợp với đại đa số các gia đình Việt Nam.
Chi phí bếp từ 500.000 VNĐ đến vài chục triệu, bếp rất an toàn, chi phí bỏ ra hàng tháng với 1 hộ gia đình nấu ăn trung bình 2 giờ 1 ngày khoảng 180.000 VNĐ/tháng đầu tư ban đầu lớn nhưng sử dụng lâu dài chi phí tương đương với bếp gas.

Bếp từ:
Tương tự bếp hồng ngoại cũng có nhiều mẫu mã có từ 1 lò nấu tới 5-6 lò thậm chí cao cấp cảm ứng đa điểm sử dụng được tất cả mặt bếp. Bếp tiết kiệm điện lớn do chuyển hóa tới 90% lượng điện tiêu thụ. Mức chi phí sử dụng 130-150 ngàn VNĐ/tháng  tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
Bếp có nhược điểm kén nồi nên bạn sẽ phải đầu tư bộ nồi mới, nhưng thường sẽ được nhà sản xuất tặng kèm để giảm chi phí đầu tư ban đầu. Nhờ vây, bếp hiện khá thông dụng và được nhiều gia đình tin dùng, tính lâu dài thì chi phí cũng chỉ ngang ngửa khi đầu tư sử dụng bếp gas.

NÊN CHỌN THƯƠNG HIỆU BẾP NÀO

Đối với Bếp gas:
+ Bếp gas dương: nên chọn các hãng thương hiệu nổi tiếng lâu đời như Rinnai, Paloma, Taka, Sunhouse... để đảm bảo chất lượng. Còn nếu hàng nhập khẩu Malaysia các bạn có thể chọn Zenne.
+ Bếp gas âm: Các thương hiệu nổi tiếng có uy tín như Bosch, Teka, Fagor cho dòng cao cấp và các sản phẩm bình dân như Taka, Faster, Canzy, Sevila, Giovani...

>>>Xem ngay các sản phẩm: bếp gas âm chính hãng giá rẻ bán chạy nhất thị trường năm 2016

Đối với Bếp từ, Bếp Hồng ngoại, Bếp điện từ(kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại)
+ Bếp từ, bếp hồng ngoại đơn: Bạn có thể chọn hàng Chefs, Faster... các mặt hàng giá rẻ hơn chúng tôi không khuyên dùng vì bếp khá nhanh hỏng, không đảm bảo chất lượng.
+ Bếp đôi: 
- Có các bếp có thể đặt dương hoặc âm tùy ý nhờ thiết kế khá linh hoạt một số hãng nổi bật như Dann,  Rommelbacher, Faster, Cata, Chefs,...
-Các bếp đặt âm: đa phần các bếp đều là đặt âm để đảm bảo an toàn đun nấu một số thương hiệu uy tín: Dann, Bosch, Cata, Chefs, Faster, Rommelbacher, Malloca...
+ Bếp 3 lò trở lên: các dạng bếp này có kích thước lớn, phù hợp với gia đình đông người hoặc các bà nội trợ bận rộn các hãng bán mặt hàng này có thể kể đến là Bosch, Cata, Chefs,...

BẾP ÂM LÀ GÌ? TẠI SAO LẠI ĐẮT

Định nghĩa:

Là loại bếp có phần bụng được đặt âm xuống dưới bề mặt để bếp. Mặt bàn nấu sẽ phẳng (chỉ nhô lên vài mm của kính bếp), với thiết kế này bếp âm mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, đẹp và hiện đại, cũng như an toàn hơn so với bếp dương đê nổi.


Với một bếp dương như bếp gas bạn chỉ cần vài trăm nghìn là có thể sở hữu được nhưng với bếp âm bạn cần ít nhất là 2 triệu để có được 1 sản phẩm. Còn với bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện từ thì chi phí còn đắt đỏ hơn nhiều từ 5 triệu tới vài trăm triệu là chuyện hoàn toàn bình thương.

Tại sao vây?

Bếp âm thường được làm bởi những hãng lớn, sử dụng chất liệu cao cấp và có độ bền cao, chịu lực tốt và chịu nhiệt tốt hơn. Còn những hãng nhỏ hơn thì chọn cách làm bếp dương vì chi phí thấp, chất liệu cấu thành (vỏ bếp, mặt kính, linh kiện) không cao cấp bằng.

Có thêm nhiều tính năng như: nhiều chế độ nấu, hẹn giờ nấu, chế độ tự ngắt và nhiều tính năng an toàn, tiện lợi sử dụng, dễ dàng vệ sinh.

Trên đây là những gì Bếp Việt đã tìm hiểu các sản phẩm để các bạn tham khảo và chọn lựa mẫu bếp phù hợp nhất với gia đình mình.

>>> tham khảo : Nên mua bếp gas, bếp điện hay bếp từ

Văn Vũ

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

 

Sản phẩm đã xem

fb mess
So sánh sản phẩm