Hướng dẫn mua hàng

Nên mua: Bếp ga, bếp điện hay bếp từ

11-10-2016, 4:30 pm

Nên mua: Bếp ga, bếp điện hay bếp điện từ?

Căn bếp luôn là không gian ấm cúng của mỗi gia đình, nơi tất cả thành viên gạt bỏ những suy nghĩ bộn bề cuộc sống cùng nhau ngồi bên bữa cơm gia đình. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, các bà, các mẹ nội trợ có thêm nhiều lựa chọn sản phẩm bếp hơn. Vậy nên sử dụng bếp ga, bếp điện hay bếp điện từ?

Bếp ga

Bếp ga đã quá quen thuộc đối với mỗi gia đình, và chắc chắn ai cũng ít nhất từng sử dụng loại bếp này một lần.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của bếp ga là cung cấp nhiệt tức thời và dập tắt nhanh chóng. Bếp ga sử dụng nguyên liệu chính là ga, có thể điều chỉnh ngọn lửa dễ dàng.

Đặc biệt bếp ga nấu được tất cả các món từ hầm, rán, xào,..Bởi vậy, các đầu bếp luôn ưu tiên sử dụng nó.

Bếp ga còn có thể sử dụng mọi loại xoong, nồi. Những gia đình trước đó sử dụng bếp củi có thể tiết kiệm một khoản chi phí khi không phải thay các loại nồi.

Chỉ với một triệu đồng, bạn cũng có thể sử hữu một chiếc bếp ga đôi.

Nhược điểm

Dễ nhận thấy nhược điểm “to đùng” của bếp ga đó là lãng phí năng lượng. Chính vì vậy, hiệu suất sử dụng khá thấp, chỉ khoảng 40%.

Độ an toàn của bếp ga cũng thấp nhất trong 3 loại bếp trên. Hiện nay, nhiều cơ sở triết khấu ga “rởm”, không khóa van ga cẩn thận hay ngọn lửa dễ bén đến các đồ vật xung quanh. Khi cháy, bình ga cạnh đó có nguy cơ phát nổ đầu tiên và hậu quả thật khó tưởng tượng.

Bởi vậy khi nấu cần hết sức chú ý an toàn. Chi phí cho mỗi bình ga 12kg sử dụng trong 3-4 tháng khoảng 270- 300 nghìn đồng (tùy thời điểm).

Các bếp gas có kiềng và vòng lửa nên vệ sinh khó khăn hơn so với các loại bếp điện.

Hơn nữa, bếp ga không hề thân thiện môi trường chút nào. Nếu sử dụng bếp ga cần có hệ thông hút khí, ống khói, mở cửa tránh ngộ độc khí CO.

Bếp điện

Như tên gọi, bếp điện sử dụng nguồn năng lượng chính là điện. Bếp điện sử dụng cuộn dây tiếp xúc hoặc cuộn dây dạng dải ruy- bang đặt trong một đĩa ceramic dưới tấm kính chịu nhiệt để làm nóng dụng cụ nấu. Công suất điện tối đa từ 3000W đến hơn 7400W (tùy thuộc vào số lượng bếp nấu, vòng bếp nấu).

Ưu điểm

Kiểu dáng đẹp, sang trọng, mặt kính sáng bóng dễ lau chùi sau khi sử dụng. Vì sử dụng nguồn điện nên không có nguy cơ cháy nổ cao như bếp ga. Bạn có thể sử dụng bất cứ dụng cụ bếp nào. Cùng với bảng điều khiển cảm ứng linh hoạt, bếp điện ngày càng “được lòng” các bà nội trợ.

Nhược điểm

Bếp điện cần sử dụng nguồn điện lớn và ổn định. Những gia đình điện áp không ổn định cần suy nghĩ khi lựa chọn sản phẩm này. Làm nóng mặt kính rồi mới làm nóng nồi nên hiệu quả đạt 60%.

Tuy không tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nhưng sau khi sử dụng, phải mất một khoảng thời gian làm “dịu” bếp. Mặt bếp rất nóng nên không chạm vào, để xa trẻ em.

Bếp từ

Xuất hiện sau cùng nhưng được đánh giá là có ưu thế vượt bậc so với bếp ga và bếp điện.

Với ưu điểm làm nóng trực tiếp lên thức ăn bên trong nồi (không làm nóng mặt bếp), bếp điện từ đạt hiệu quả lên tới 90%.

Gần như tất cả nhiệt lượng tỏa ra của bếp đều được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% nhỏ nhoi thất thoát ra môi trường bên ngoài.

Khác với bếp điện, mặt bếp từ không nóng, bởi vậy bạn không phải lo lắng nhiều khi vô tình chạm vào mặt bếp khi đang nấu ăn.

Chi phí sử dụng chỉ bằng một nửa so với bếp ga và 2/3 bếp điện.

Ngược lại, bếp từ có nhược điểm lớn đó là chỉ sử dụng loại nồi chuyên dụng (nồi kim loại nhiễm từ) và giá thành khá cao.

Tuy nhiên, với giá thành như vậy để có một chiếc bếp vừa đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian, năng lượng thì đó là điều hoàn toàn hợp lý.

Mỗi loại bếp có ưu- nhược điểm riêng tùy mục đích sử dụng và điều kiện mỗi gia đình. Bởi vậy, hãy là nhà tiêu dùng thông minh khi lựa chọn loại bếp phù hợp.

Văn Vũ

 

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

 

Sản phẩm đã xem

fb mess
So sánh sản phẩm