Hướng dẫn mua hàng

Cách sử dụng bếp gas an toàn toàn, chống cháy nổ

14-03-2017, 2:50 pm

Bếp gas là dụng cụ nhà bếp hàng ngày tiếp xúc, rất dễ sảy ra mất an toàn nếu sử dụng không đúng cách. Hãy cùng Bếp Việt đi tìm hiểu các cách sử dụng bếp gas an toàn và chống cháy nổ để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

1.Lắp đặt bếp đúng cách theo tiêu chuẩn

Khi bắt đầu lắp đặt và sử dụng bếp gas người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau. Tốt nhất hãy để những nhân viên có kinh nghiệm lắp đặt bếp lâu năm lắp đặt để đảm bảo an toàn.

- Cắt đá đúng kích thước tiêu chuẩn của bếp để bề mặt bếp chịu lực tốt nhất

- Vị trí đặt bếp phải thoáng khí nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp (gió tự nhiên hoặc từ thiết bị khác như quạt máy) đảm bảo lượng ô xi cung cấp cho bếp tránh đỏ lửa, tắt lửa....

- Không nên đặt bếp gas trên bàn nhựa, bàn gỗ là các chất liệu dễ bắt lửa, nên sử dụng bàn đá, bệ xi măng khi lắp đặt.

- Bếp ga lắp cách trần tối thiểu 1m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 10 cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ. Không nên để các chất dễ cháy quanh khu vực bếp như cồn, dẻ lau, nilon...

- Bình ga cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp ga, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (phòng trường hợp khí ga rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình ga cũng cần để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1.5 m.

- Dây dẫn đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt. Kiểm tra dây dẫn thường xuyên và thay dây 2 năm 1 lần theo tiêu chuẩn.

- Khi lắp bình ga với bếp, kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.

Lắp đặt bếp ga đúng tiêu chuẩn an toàn để yên tâm hơn khi sử dụng

Sau khi thỏa mãn được các yêu cầu căn bản, người dùng đã có thể yên tâm bắt đầu sử dụng bếp ga, kèm thêm một số kiến thức sử dụng an toàn dưới đây.

2.Không sử dụng bếp gas gần ổ điện, khu vực dễ bắt lửa

Các thiết bị điện như ổ cắm điện, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện không nên để gần bếp ga vì chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng nhiệt bởi quá trình đun nấu từ bếp ga. Chưa kể trường hợp khí ga rò rỉ dễ gây cháy nổ nếu vô tình cho các thiết bị này hoạt động.

Ngoài ra, bàn bếp ngay khu vực đun nấu không nên đặt để các vật hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, khăn vải, sáp, cồn... tránh chúng bị hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây nguy hiểm.

 Cần tránh để các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp ga đang hoạt động

Cần tránh để các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp ga đang hoạt động

3.Bật-tắt bếp đúng cách

Nghe có vẻ không quan trọng,nên nhiều người thường chủ quan không khóa bình gas sau khi nấu. Như vậy sẽ rất nguy hiểm trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị nứt gãy hay bị chuột cắn dây... gây rò rỉ khí ga, sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu không có ai ở nhà.

Tạo thói quen an toàn khi sử dụng bếp gas: sau khi nấu xong, khóa van bình ga, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó tắt bếp. Nếu vậy, chỉ cần bình ga bạn sử dụng đủ tốt là đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi nguy cơ rò rỉ ga gây cháy nổ.

Ghi nhớ tắt bếp ga đúng quy trình phòng cháy nổ

Ghi nhớ tắt bếp ga đúng quy trình phòng cháy nổ

4. Ở gần bếp suốt quá trình đun nấu

Thực phẩm trào khi sôi gây tắt bếp hay bốc lửa lớn, gió có thể vô tình thổi tắt bếp, hoặc thổi 1 vật dễ bắt lửa vào bếp đang cháy. Đây là những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn nấu nếu không được sử lý nhanh tróng rất có thể gây nên hỏa họa, hậu quả khôn lường.

Nên sử dụng các bếp gas có tự động ngắt gas an toàn để đảm bảo nếu có lỡ không ở gần mà tắt bếp gas sẽ vẫn đóng đảm bảo an toàn sử dụng.

Tốt nhất hãy luôn túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì sự an toàn của bạn và gia đình.

Nên túc trực gần bếp ga đang nấu để đảm bảo an toàn

Nên túc trực gần bếp ga đang nấu để đảm bảo an toàn

5.Không nên để trẻ em sử dụng bếp ga

Bé thường tò mò, táy máy, không ý thức được hết những nguy hiểm có thể phát sinh... nên sẽ khá nguy hiểm nếu để trẻ em tự ý sử dụng bếp ga trong gia đình.

Tránh để trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức sử dụng bếp ga cách tùy ý

Tránh để trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức sử dụng bếp ga cách tùy ý

Nếu trẻ nhỏ nhà bạn chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp ga an toàn, hãy cảnh báo và xem chừng chúng. Còn nếu thấy bé đã đủ khả năng sử dụng an toàn bạn cũng nên thăm chừng và chỉ dẫn thêm để phòng tránh các tình huống nguy hại có thể xảy ra, vì phòng vẫn luôn hơn chữa.

6.Vệ sinh bếp thường xuyên

Vệ sinh bếp ga là cách đảm bảo độ bền đẹp của bếp, hạn chế cho bếp khỏi bị hoen gỉ, hư hại nhất là quanh phần bụng bếp và hệ thống đánh lửa, đầu đốt. Vệ sinh mặt bếp sạch để đảm bảo độ bền cao nhất cho bếp khi sử dụng.

Vệ sinh giúp bếp ga tăng độ bền và tính an toàn sử dụng

Vệ sinh giúp bếp ga tăng độ bền và tính an toàn sử dụng

7. Kiểm tra an toàn bếp định kỳ

Để chắc chắn toàn bộ bếp ga ở trong tình trạng an toàn nhất cho sử dụng:

- 6 tháng - 1 năm/1 lần kiểm tra bếp, bình ga, dây dẫn ga và cả van khóa.

- 2 - 3 năm thay mới ống dẫn ga, và 5 năm thay mới van điều áp.

- Trường hợp bếp ga xuất hiện gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt, nên thường xuyên lưu ý vị trí gỉ sét nhất là khi nó gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ ga và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.

- Nên thay mới khi bếp ga đã quá cũ và hư hỏng.

- Không dùng bình ga quá cũ, nhất là có dấu hiệu hoen gỉ.

Kiểm tra định kỳ để chắc chắn bếp ga trong tình trạng tốt cho sử dụng

Kiểm tra định kỳ để chắc chắn bếp ga trong tình trạng tốt cho sử dụng

Bếp ga tiện lợi, dễ sử dụng, thông dụng trong gian bếp gia đình Việt. Vậy hy vọng mỗi người tiêu dùng khi sử dụng bếp ga cũng đều nắm vững các kiến thức dùng an toàn để bảo vệ cho gia đình và cả mọi người xung quanh.

>>> Xem ngay 100+ mẫu bếp gas âm, bếp gas dương tại Bếp Việt và chọn lựa cho mình sản phẩm ưng ý nhất nhé!

Văn Vũ

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

 

Sản phẩm đã xem

fb mess
So sánh sản phẩm