Hướng dẫn mua hàng

Cấu tạo bếp gas dương

07-01-2017, 11:17 am

Bếp gas dương là dòng bếp gas phổ biến trong các hộ gia đình Việt Nam từ những năm 90 của thế kỉ trước tới nay. Với sự ra đời của các dòng bếp mới trên thị trường, bếp gas dương ít được sử dụng hơn ở thành thị nhưng lại đặc biệt phổ biến ở các vùng quê dần thay thế cho các loại bếp củi, bếp than mang tới sự tiện lợi cho người dùng.

1. Bếp gas dương: 

Là bếp gas có phần bụng bếp đặt nổi trên bàn bếp, dễ dàng lắp đặt vận chuyển do không phải cắt đá để đặt âm bụng bếp như bếp gas âm. Là dòng bếp thông dụng trên thị trường với mức giá rẻ giao động từ vài trăm nghìn bếp đơn tới 3-4 triệu đồng cho bếp nhập khẩu nguyên chiếc cụ thể của hãng Rinnai và Paloma.

2. Kích thước:

Bếp gas dương được chia làm 3 loại cơ bản về kích thước chiều dài 60cm, 70cm, 90 cm thông dụng đối với bếp dương lại loại có kích thước chiều dài 60 cm vì là bếp dương nên nếu chọn dài quá sẽ rất vướng và mất diện tích nếu như nhà bếp có không gian bếp nhỏ hẹp.

3. Chất liệu:

+ Loại bếp dương kính (bếp dương mặt kính): ưu điểm là sạch sẽ

 

 

 

 

 

 

+ Loại bếp gas dương inox : inox bóng, inox mờ.

 

 

+ Loại bếp gas dương mặt men (tráng phủ men).

 

 

 

 

4. Hệ thống đánh lửa

a. Đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa Magneto, hay còn gọi là hệ thống đánh lửa cơ bằng cách xuất hiện tia lửa điện.

Điện được sinh ra bằng cách tác dụng 1 lực vào 1 loại vật liệu gọi là gốm áp điện (khi ta vặn núm vặn mạnh) thì miếng gốm áp điện bị tác động 1 lực cơ học nó sẽ sinh ra 1 dòng điện, hiệu điện thế có thể lên đến hàng ngàn vôn nhưng cường độ dòng điện rất nhỏ.

Đánh lửa Manheto

Dòng điện truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi, từ đó có lửa xuất hiện trên đầu đốt.

Hệ thống này không dùng đá lửa nên không mòn đá và không phải thay đá như bật lửa.

b. Đánh lửa IC

Đánh lửa IC hoạt động nhờ IC khuếch đại dòng điện để tạo thành tia lửa gây cháy. Có hai loại là dùng điện hoặc dùng pin.

 

Đánh lửa IC pin

Đánh lửa IC được yêu thích nhờ bật bếp nhanh chóng, nhẹ nhàng. Nhược điểm của hệ thống đánh lửa này là chúng khá đắt, đôi khi cần thay pin, hoặc khi bị đứt dây điện thì không dùng được.

5. Mâm chia lửa:

Mâm chia lửa bếp gas hay còn gọi mâm lửa/đầu đốt/ bát chia lửa/ lò/ họng, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bếp gas. Bộ phận này chịu tác động trực tiếp nguồn nhiệt lượng lớn nhất là gas. Vì vậy bếp có chất lượng và an toàn hay không, ta cần quan tâm đến mâm chia lửa là quan trọng nhất rồi sau mới đến các phần khác.

Mâm chia lửa bằng đồng

Về chất liệu, loại mâm chia lửa này được chia làm hai loại: một loại phần duới bằng hợp kim gang đúc siêu bền, phần chia lửa cấu tạo bằng đồng; một loại cả trên cả dưới bằng đồng. Ngoài ra, công nghệ bếp gas hồng ngoại gần đây xuất hiện thêm loại làm bằng gốm ceramic với phương pháp truyền nhiệt mới phát xạ hồng ngoại. 

6. Hệ thống tự động ngắt gas an toàn: Các mẫu đánh lửa IC đều có hệ thống này. Mẫu bếp dương Rinnai RTS-2KD là mẫu đánh lửa cơ (manheto) duy nhất có hệ thống này. Hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt độ co dãn lò xo hoặc IC điều khiển, ở 75 độ C lò xo sẽ tự động co đóng gas nếu chẳng may tắt lửa.

>>> Xem ngay các mẫu bếp gas dương có tự động ngắt gas an toàn để chọn cho mình một sản phẩm bếp gas an toàn cho gia đình.

7. Thân bếp (giá đỡ bếp gas)

Là bộ phận chịu lực của bếp chứa các linh kiện của bếp

Thân bếp và giá bếp

8. Kiềng bếp của bếp gas dương: Chỉ sử dụng kiềng thép phủ mem.

Kiềng thép phủ men

9. Họng chia gas: có 2 dạng bằng thép hoặc bằng gang đúc. Thông thường các bếp sử dụng họng bằng thép để giảm chi phí và cũng bền hơn.

Họng chia gas

Vậy là Bếp Việt đã cho bạn biết chi tiết nhất về cấu tạo một bếp gas dương trên thị trường để quý khách có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng.

>>> Xem ngay các bếp gas dương tại Bếp Việt với mức giá rẻ nhất thị trường miễn phí vận chuyển, lắp đặt Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh.

Văn Vũ

 

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

 

Sản phẩm đã xem

So sánh sản phẩm