BẾP VIỆT HÀ NỘI - Q.THANH XUÂN: Số 500 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0968.84.3939
BẾP VIỆT HÀ NỘI - Q.ĐỐNG ĐA: Số 103 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0988.19.33.66
BẾP VIỆT HÀ NỘI - Q.CẦU GIẤY: Số 115 Hoàng Quốc Việt, P.Nghĩa Đô, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0939.15.33.66
BẾP VIỆT TP.HCM - QUẬN 11: Số 211 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11, TP.HCM
Điện thoại: 0969.18.18.16
BẾP VIỆT TP.HCM - QUẬN 10: Số 631A Cách Mạng Tháng 8, P.15, Q.10, TP.HCM
Điện thoại: 0912.82.3232
BẾP VIỆT TP.HCM - QUẬN PHÚ NHUẬN: Số 156 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: 0961.54.5656
BẾP VIỆT ĐÀ NẴNG: Số 408 Nguyễn Hữu Thọ, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 0931.52.48.52
Hãy Like fanpage BẾP VIỆT để trở thành Fan của BẾP VIỆT ngay trong hôm nay!
BẾP VIỆT HÀ NỘI - Q.THANH XUÂN: Số 500 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0968.84.3939
BẾP VIỆT HÀ NỘI - Q.ĐỐNG ĐA: Số 103 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0988.19.33.66
BẾP VIỆT HÀ NỘI - Q.CẦU GIẤY: Số 115 Hoàng Quốc Việt, P.Nghĩa Đô, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0939.15.33.66
BẾP VIỆT TP.HCM - QUẬN 11: Số 211 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11, TP.HCM
Điện thoại: 0969.18.18.16
BẾP VIỆT TP.HCM - QUẬN 10: Số 631A Cách Mạng Tháng 8, P.15, Q.10, TP.HCM
Điện thoại: 0912.82.3232
BẾP VIỆT TP.HCM - QUẬN PHÚ NHUẬN: Số 156 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: 0961.54.5656
BẾP VIỆT ĐÀ NẴNG: Số 408 Nguyễn Hữu Thọ, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 0931.52.48.52
Bếp từ dùng cảm ứng từ làm nóng nồi chảo
Bếp từ là loại bếp điện sử dụng từ tính để đun nấu, các hạt kim loại trong đáy nồi va chạm sinh ra nhiệt. Thức ăn trong nồi được đun nóng và làm chín rất nhanh do nhận nguyên lượng nhiệt được sinh ra (nhiệt không qua trung gian là mặt bếp nên không bị hao phí).
Khi hoạt động bếp từ không tạo ra ánh sáng máu đỏ hồng như bếp hồng ngoại. Bếp từ không làm nóng hoặc làm nóng rất ít mặt bếp (có thể chạm tay vào bếp đang hoạt động mà không gây phỏng).
Bếp từ cũng không sinh nhiệt ra bên ngoài, giảm tối đa khả năng thất thoát nhiệt, không làm nóng không khí xung quanh, tạo sự an toàn và cảm giác dễ chịu nhất cho người dùng khi nấu nướng với bếp từ.
Bếp hồng ngoại dùng bức xạ nhiệt làm nóng nồi chảo
Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn.
Khi hoạt động bếp hồng ngoại tạo ánh sáng màu đỏ hồng trên mặt bếp. Mặt bếp rất nóng có thể gây phỏng nếu chạm tay vào và bếp lâu nguội sau khi tắt.
Để đơn giản hóa việc so sánh, có thể đưa ra một số tiêu chí dưới đây để xem xét việc mua bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ lợi hơn cho việc sử dụng.
Tiêu chí |
Bếp hồng ngoại |
Bếp từ |
Hiệu suất nấu |
Do lượng nhiệt bị thất thoát ra ngoài trong quá trình đun nóng nên hiệu suất cao nhất chỉ đạt 70 %. |
Làm nóng trực tiếp nồi chảo, không sinh nhiệt ra môi trường ngoài nên hiệu suất rất cao 90 - 98 %. |
Thời gian nấu |
Lâu hơn do phải làm nóng mặt bếp sau đó mới làm nóng nồi chảo. |
Từ trường làm nóng trực tiếp nồi chảo nên thức ăn được đun nóng tức thì. |
Tương thích nồi chảo |
Sử dụng được với mọi chất liệu nồi chảo, kể cả nướng trên mặt bếp. |
Chỉ sử dụng được với các loại nồi chảo có đáy nhiễm từ. |
Dễ vệ sinh |
Mặt bếp làm sạch đơn giản, nhanh gọn nhưng cần vệ sinh khi bếp nguội. |
Vệ sinh dễ dàng và an toàn ngay cả khi bếp đang hoạt động. |
Tính an toàn |
Bật công tắc lên là bếp hoạt động, làm nóng mặt bếp và lâu nguội sau khi tắt, dễ gây phỏng nếu động tay vào. |
Chỉ hoạt động khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, không sinh nhiệt ra bên ngoài nên an toàn khi tiếp xúc. |
Công suất | 1800 W (tiêu thụ ít điện) |
2000 - 2200 W (tiêu thụ nhiều điện hơn) |
Bếp từ hay bếp hồng ngoại lợi hơn tùy thuộc sự tương thích với nhu cầu người mua
Tùy vào nhu cầu mà người dùng có thể so sánh dựa vào các tiêu chí trên để đưa ra nhận định việc dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ có lợi hơn.
Bếp từ mau nóng, nhiệt lượng cao nên thích hợp với các món canh, luộc, lẩu; tiện lợi với các gia đình cần tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên cũng vì nhiệt lượng cao nên các món chiên hay xào dùng bếp từ sẽ không ngon bằng bếp hồng ngoại.
Bếp hồng ngoại cần thời gian đốt nóng mặt bếp, rồi nồi chảo sau đó mới làm chín thức ăn nên bếp hồng ngoại thích hợp với các món ăn yêu cầu nhiệt độ thấp (xào, rán) và đun nóng trong thời gian dài (ninh, hầm).
Cả 2 loại bếp này đều có công suất cao nên cần lưu ý đến đường dây tải và ổ cắm điện trong nhà, cũng như không dùng chung nguồn với các thiết bị công suất lớn khác như lò vi sóng, bàn ủi... Và chúng sẽ ngốn 1 khoản chi phí kha khá cho việc chi trả tiền điện tiêu thụ hàng tháng của gia đình.
Người dùng chọn bếp từ tốt hơn nếu gia đình có trẻ nhỏ, người già vì bếp an toàn khi tiếp xúc. Với bếp hồng ngoại thì bạn lại tự do sử dụng nồi chảo các chất liệu khác nhau mà không lo kén nồi, hay kể cả nướng thức ăn ngon như bếp than.
Tùy mẫu mã, thương hiệu và chất liệu mặt bếp mà bếp có giá khác nhau nhưng đều khá cao so với bếp gas. Tuy phải đầu tư số tiền lớn hơn nhưng bù lại chúng có độ bền cao và an toàn hơn so với sử dụng bếp gas, đặc biệt là với bếp từ.
Nói mua bếp từ hay bếp hồng ngoại có lợi hơn phải so sánh đến từng tiêu chí tương thích với nhu cầu của người chọn mua. Nhưng suy cho cùng, cả 2 loại bếp này đều mang lại giá trị thẩm mỹ, sự tiện dụng và tính an toàn cao hơn cho việc nấu nướng của gia đình.
Văn Vũ